เสวนาชาวพุทธ
ญาติธรรมทุกท่านสามารถตั้งกระทู้สนทนาได้ โดยไม่ต้องสมัครสมาชิก หรือ สมัครสมาชิกใหม่
Username
Password
เรื่องการสวดมนต์ค่ะ
โดย kulthida เมื่อ 05/11/2014 12:40:41 (แจ้งลบ)
มีพี่ท่านนึงได้ให้บทสวดมนต์มหาเมตตาใหญ่มาให้ อยากต้องการให้สมหวังในสิ่งใดให้สวดตืดต่อกัน 16 จบภายใน 1 วัน อยากทราบว่าจริงหรือไม่ แกติได้สวด 3 จบต่อวันก็พบว่าทำให้จิตใจสงบเป็ฯสมาธิดี เห็นว่าบทสวดนี้จะช่วยให้เจ้ากรรมนายเวรอโหสิหรรทให้ หากจะสวดแทนมารดาที่มีอาหารเจ็บป่วยอยู่ จะสามารถสวดแทนนกันได้หรือไม่คะ ขอเรียนสอบถามค่ะ
ตอบโดย ศุภนิช บุญประคำ เมื่อ 05/11/2014 13:52:59
เรียนท่านเจ้าของกระทู้ค่ะ

ขออนุญาตตอบคำถามตามแนวทางที่คณะที่ปรึกษาเว็บไซต์ให้ไว้ ซึ่งช่วงนี้ท่านไม่สะดวกเข้ามาตอบคำถามนะคะ

จริงหรือไม่ตอบไม่ได้ค่ะ แต่การสวดมนต์ควรจะตั้งหลักไว้ว่า สวดมนต์ให้จิตใจสงบเกิดเป็นสมาธิ ได้สละความเห็นแก่ตนออกอย่างน้อยก็ชั่วขณะหนึ่ง เมื่อจิตใจจดจ่ออยู่กับบทสวด นั่นคือจิตเป็นสมาธิ เมื่อเข้าใจบทสวด ก็น้อมนำเข้ามาใส่ตน เกิดเป็นปัญญาขั้นต้น เรียกว่าสุตมยปัญญา ซึ่งเป็นศีล เป็นสมาธิ เป็นปัญญา มีความสะอาดที่จิตที่ใจ ก็เป็นบุญกิริยาอย่างหนึ่ง

บทมหาเมตตาใหญ่เป็นบทที่แผ่ออกไปโดยไม่มีประมาณ คือ ให้ไปโดยไม่หวังผล หากน้อมนำเข้ามาใสตนได้ จิตจะเกิดเป็นมหาเมตตาขึ้น คือ ไม่แม้แต่คิดจะเบียดเบียนหรือทำร้ายผู้ใด เพราะเห็นแล้วว่าทุกชีวิตมีค่าเหมือนกันไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ ส่วนการไปหวังว่า เจ้ากรรมนายเวรจะอโหสิกรรมให้หรือไม่นั้น ดูจะเป็นการหวังที่ไกลเกินตัวไปสักหน่อย

สวดแทนกันตรงนี้ไม่แน่ใจความหมายของท่านนัก โดยปกติเราทำอะไรแทนใครไม่ได้อยู่แล้ว แต่ละคนต้องทำเอง ที่ทำได้คือเราสร้างบุญสร้างความดี แล้วเราแผ่อุทิศออกไปให้ใครได้ เราสร้างความดีตรงไหน พ่อแม่เราก็ได้ตรงนั้น เพราะเป็นสายเลือดเดียวกันผูกพันกันด้วยกรรมที่ทำร่วมกันไว้มากมาย จึงมีกระแสเดียวกัน และสื่อถึงกันได้ไม่ยากค่ะ

ด้วยความเคารพ
ตอบโดย โสดี ใจงาม เมื่อ 19/11/2014 18:13:07
สวดคาถามหาเมตตาใหญ่ หายป่วยจากโรค....
อานิสงส์แห่งความมีศรัทธาตั้งใจแน่วแน่ในการสวดมนต์ เจริญกุศลภาวนา ทำให้หายโรคได้ ท่านทั้งหลายจำไว้อย่างหนึ่งว่าถ้าคนเข้าถึงธรรมเมื่อใดจะหายจากโรคแน่ๆ....
ท่านเจ้าของกระทู้สวดแล้ว จิตบริสุทธิ์เป็นบุญกุศลแล้วอุทิศส่วนกุศลไปให้คุณแม่ของท่านนะครับ ให้สวดอย่างต่อเนื่องครับ

สถิติการใช้งานบอร์ด

จำนวนโพสต์ 6,145 โพสต์ ใน 12,145 กระทู้
สมาชิกทั้งหมด 390 คน สมาชิกล่าสุด ฐิติรัตน์ นาคยรรยงค์
กระทู้ล่าสุด การสวดธัมมะจักกับปะวัตตนะสุตตัง
เมื่อ 28/03/2015 08:28:45

ผู้ใช้งานขณะนี้