เสวนาชาวพุทธ
ญาติธรรมทุกท่านสามารถตั้งกระทู้สนทนาได้ โดยไม่ต้องสมัครสมาชิก หรือ สมัครสมาชิกใหม่
Username
Password
สอนเด็กให้สวดมนต์
โดย ตั้งใจ เมื่อ 04/04/2014 22:07:46 (แจ้งลบ)
สวัสดีค่ะ ดิฉันอยู่ต่างประเทศ ลูก ๆ ก็ไม่พูดภาษาไทย (มากนัก) แต่ดิฉันอยากจะสอนลูก ๆ (5 กับ 8 ขวบ) ให้สวดมนต์แบบเริ่มจากง่าย ๆ ก่อน ดิฉันเลยสอนให้ตั้งนะโม 3 จบ และต่อด้วย บทกราบพระ ไม่ทราบว่าทำถูกแล้วและถูกขั้นตอนมั้ยค่ะ หรือควรจะสวดบทไหนดี เท่าที่ทำมาได้ประมาณ เกือบ 2 อาทิตย์ ลูก ๆ ก็ทำด้วยความตั้งใจและพอจำ นะโม ได้แล้วค่ะ ดิฉันขอคำแนะนำด้วยค่ะ
ตอบโดย ชินวัฒก์ รัตนเสถียร เมื่อ 05/04/2014 10:47:42
สวัสดีครับ คุณ ตั้งใจโปรดพิจารณาคำสอนที่ว่า " สอนลูกให้ถูกวิธี คือ ทำดีให้ลูกดู " พระเดชพระคุณหลวงพ่อจะบอกว่า อยากให้ลูกสวดมนต์ คุณแม่ต้องสวดมนต์ให้ลูกเห็น หากคุณแม่ไม่สวด แต่บังคับให้ลูกสวด ลูกก็จะย้อนถามว่า ทำไมคุณแม่ไม่สวด ? มีตัวอย่างที่วัดครับ ลูกชายพูดกับพระเดชพระคุณหลวงพ่อต่อหน้าคุณแม่เขาเลย " คุณแม่ผมไม่เคยสวดเลยครับ ! "ผมรู้จักกับครอบครัวหนึ่งที่อยู่ต่างประเทศเช่นกัน สวดมนต์ทุกวัน ๓ คนแม่ลูก ไม่เคยเห็นพระเดชพระคุณหลวงพ่อ แต่ศรัทธา และฟังเทศน์ของท่านผ่านสื่อเป็นประจำ จากวันนั้นมา ก็ราว ๑๐ ปี ! แต่ที่สวดไม่ขาดเลย ๓ คนแม่ลูก ก็ ๕ ปี ทุกวันนี้ยังไม่ขาด ลูกสาวคนโต ปีนี้ ๑๖ เพิ่งฉลอง happy sixteen ไปไม่กี่วัน ลูกสาวคนเล็ก ๑๓ ขวบและลูกทั้งสองของเธอ ไปถึงวัด ก็จะตรงเข้าไปนั่งสวดมนต์ ที่พระเดชพระคุณหลวงพ่อสอนนี่แหละ ทุกครั้ง เป็นที่ประทับใจ ทั้งพระ และคนที่ไปวัด ตัวคุณพ่อคุรแม่ ก้ได้รับคำชม ตรงตามคำสอนของพระเดชพระคุณหลวงพ่อที่ว่า พ่อแม่ มหานิยม อยู่ที่ลูก !ความอดทน เป็นสมบัติของนักต่อสู้ จากชีวิตติดลบ วันนี้ลืมตาอ้าปากแล้วโชดคีเข้ามาแปลกๆ ไม่ติดขัดอย่างตอนติดลบสร้างความดี ต้องลงทุนความลำบากจริงๆถามมาสั้นๆ ผมก็ขออนุญาต นำประสบการณ์รอง มาเผื่อแผ่ให้ท่านเจ้าของกระทู้และญาติธรรมที่เข้ามาอ่านได้รับทราบ เพิ่อเสริมสร้างกำลังใจครับสวัสดีครับ
ตอบโดย เมื่อ 08/04/2014 19:59:47
ขอบพระคุณมากค่ะคุณชินวัฒก์ ที่แบ่งปันเรื่องราวประสบการณ์ ทำให้ดิฉันมีกำลังใจขึ้นมาก ขอบคุณมากค่ะ

บทสวดที่ดิฉันควรจะให้ลูก ๆ ท่องควรจะเริ่มแบบไหนดีค่ะ หลวงพ่อจรัญสอนให้เริ่มจากบทกราบพระและตามด้วยนมัสการพระรัตนตรัย แล้วต่อไปอีกหลายบทรวมถึงพาหุงมหากา ซึ่งดิฉันกลัวว่าจะยาวเกินสำหรับเด็ก ๆ จะเรียนรู้ในขั้นเบื้องต้น จะเริ่มบทไหนอย่างไรดีค่ะ ขอบคุณค่ะ

สถิติการใช้งานบอร์ด

จำนวนโพสต์ 6,145 โพสต์ ใน 12,145 กระทู้
สมาชิกทั้งหมด 390 คน สมาชิกล่าสุด ฐิติรัตน์ นาคยรรยงค์
กระทู้ล่าสุด การสวดธัมมะจักกับปะวัตตนะสุตตัง
เมื่อ 28/03/2015 08:28:45

ผู้ใช้งานขณะนี้