เสวนาชาวพุทธ
ญาติธรรมทุกท่านสามารถตั้งกระทู้สนทนาได้ โดยไม่ต้องสมัครสมาชิก หรือ สมัครสมาชิกใหม่
Username
Password
การสวดมนต์เพื่อชนะโรค
โดย วิภาวดี เมื่อ 27/02/2014 19:28:11 (แจ้งลบ)
ดิฉันได้หนังสือสวดมนต์เพื่อชนะโรค และคาถามหาเมตตาใหญ่ จะขอเรียนถามดังนี้
1. การสวดมนต์เพื่อชนะโรค จะสวดให้คุณแม่ซี่งป่วยและอ่านหนังสือไม่ออก จะสวดมนต์ให้ท่านได้หรือไม่ค่ะ และต้องสวดต่อหน้าคุณแม่หรอไม่่ หรือจะสวดแทนท่านต้องทำอย่างไร
2.การสวดมนต์เพื่อชนะโรคของดิฉันและคุณแม่นั้น เมื่อถึงเวลาสวดอิติปิโส+1 จบนั้น จะสวดโดยเอาอายุองดิฉัน+1จบ และคุณแม่+1 จบมารวมกัน เช่น ดิฉันจะต้องสวด 50 จบ และแม่สวด 80 จบ จะต้องสวดทั้งหมด 130 จบ หรือสวดอิติปิโสอายุคุณแม่+1 ก็พอแล้ว เพราะอายุลูกจะน้อยกว่าอายุแม่ค่ะ
3.การสวดมหาเมตตาใหญ่นั้น หากจะสวดต่อจากสวดมนต์ชนะโรค จะต้องสวดตั้งแต่เริ่มอิมินาหรือไม่ หรือเริ่มสวดตั้งแต่บทมหาเมตตาใหญ่ได้เลย ขอบพระคุณมากค่ะ
ตอบโดย ชนินทร์ ชินะรังษี เมื่อ 28/02/2014 10:51:20
เรียนท่านเจ้าของกระทู้ครับขออนุญาตนะครับเริ่มที่หลักก่อนครับ ใครทำ คนนั้นได้ เราทำบุญ เราได้บุญ เพียงแต่อุทิศบุญกุศลได้ อุทิศไปแล้วใช่ว่า หมดไป การอุทิศ เป็นการสละออก มีเมตตา กรุณา ย่อมเป็นบุญเป็นกุศลเพิ่มจากจิตอันเป็นกุศลเช่นนั้้นครับท่านจะสวดมนต์ให้คุณแม่ ก็ย่อมได้ครับ สมมตินะครับ สวดมนต์ออกเสียงให้ท่านได้ฟัง ได้ยินด้วย สวดตามที่พระเดชพระคุณหลวงพ่อสอน พอถึงบทพุทธคุณเท่าอายุบวกหนึ่งนั้น ใช้อายุของคุณแม่ก็ได้ครับ เพราะจะสร้างความคุ้นเคยกับบทสวดให้กับท่าน และ ท่านอาจจำได้ อีกทั้ง ท่านจะได้สวดตามในวันหนึ่ง ก็เป็นการช่วยนับให้กับท่านครับ (จริง ๆ ก็เป็นการนำสวดครับ) หากจะสวดมนต์บทเมตตาใหญ่ด้วย ก็สวดต่อจากบทพุทธคุณครับ เสร็จแล้ว ค่อยแผ่เมตตา อุทิศส่วนกุศลครับอีกประการหนึ่งนะครับ พระเดชพระคุณหลวงพ่อสอนว่า สวดมนต์ เป็นยาทา วิปัสสนาเป็นยากินขอแสดงความนับถือ

สถิติการใช้งานบอร์ด

จำนวนโพสต์ 6,145 โพสต์ ใน 12,145 กระทู้
สมาชิกทั้งหมด 390 คน สมาชิกล่าสุด ฐิติรัตน์ นาคยรรยงค์
กระทู้ล่าสุด การสวดธัมมะจักกับปะวัตตนะสุตตัง
เมื่อ 28/03/2015 08:28:45

ผู้ใช้งานขณะนี้