เสวนาชาวพุทธ
ญาติธรรมทุกท่านสามารถตั้งกระทู้สนทนาได้ โดยไม่ต้องสมัครสมาชิก หรือ สมัครสมาชิกใหม่
Username
Password
การสวดมนต์พระคาถายอดพระกัณฑ์ไตรปิฏก
โดย ยุทธ เมื่อ 06/11/2013 10:26:57 (แจ้งลบ)
ขอรบกวนช่วยชี้แนะด้วยนะครับ ผมสวดมนต์ตามหนังสือสวดมนต์ขอหลวงพ่อจรัญมาประมาณ 20 กว่าปีแล้วครับ ทั้ง คาถาชินบัญชร และพระกัณฑ์ไตรปิฏก แต่ผมอ่านเจอบทความนี้แล้วสงสัย แต่ยังสวดเหมือนเดิมครัีบจึงอยากจะทราบความกระจ่างหน่อยครับ เป็นขอความการตอบปัญหาธรรมของพระอาจารย์ท่านนึง ยอดพระกัณฑ์เป็นเรื่องที่มีคนเข้าใจผิดกันมาก อาตมาขอนำเอาข้อเขียนของ อ.วศิน อินทสระ จากหนังสือเรื่อง “สิ่งที่ควรเข้าใจกันใหม่เพื่อความถูกต้อง” มาเผยแพร่เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้อง

“...ยอดพระกัณฑ์ไตรปิฎกจริง ๆ หรือที่เป็นอักษรย่อของพระไตรปิฎกจริง ๆ มีอยู่ไม่กี่ตัว มีอยู่ในข้อ ๑๒ เท่านั้น นอกจากนั้นไม่มี เพื่อจะสวดได้ง่ายเข้า ไม่ปวดหัว สวดเฉพาะข้อ ๑๒ ไม่กี่ตัว
อา ปา มะ จุ ปะ (เป็นหัวใจของพระวินัย)
ที มะ สัง อัง ขุ (เป็นหัวใจพระสุตตันตปิฎก)
สัง วิ ธา ปุ กะ ยะ ปะ (เป็นหัวใจพระอภิธรรม)
เต ชะ สุ เน มะ ภู จะ นา วิ เว (เป็นหัวใจของทศชาติคือชาดก ๑๐ ชาดก)
อิ สะ วา สุ (อิติปิโส สวากขาโต สุปฏิปันโน)
มะ อะ อุ (ความจริงควรเป็น อะ อุ มะ อะคืออรหัง อุคืออุตมธรรม มะคือมหาสงฆ์)

นี่คือยอดหรืออักษรย่อของยอดพระกัณฑ์หรือที่เกี่ยวข้องกับพระไตรปิฎก นอกจากนั้นก็ไม่เกี่ยวเลย เป็นภาษาที่ไม่ถูกต้อง เป็นภาษาที่เลอะเทอะมาก”

“ที่นิยมสวดก็เพราะว่าไปหลงเชื่อคำโฆษณาที่ว่า เปิดกรุได้ที่เมืองสวรรคโลก มีคำกล่าวนำในหนังสือว่า ผู้ใดมีไว้ประจำบ้านเรือน มีอานิสงส์ยิ่งกว่าได้สร้างพระเจดีย์ทองคำ สูงเทียมเทวโลก และป้องกันภยันตรายต่าง ๆ ทำมาหากินเจริญ.. พระพุทธเจ้าเคยสอนแบบนี้ไหม การทำมาหากินเจริญก็ต้องทำมาหากินให้ถูกวิธี ไม่ใช่มีหนังสืออย่างนี้เอาไว้ในบ้านเรือนอย่างเดียว”

“..ภาวนาพระคาถาอื่น ๆ สัก ๑๐๐ ปี อานิสงส์ก็ไม่สูงเท่าภาวนาคาถานี้สักครั้งนี้....คำพูดอย่างนี้มันเป็นไปไม่ได้ นี่ไม่ใช่คาถาที่พระพุทธเจ้าทรงให้ไว้ ทำไมไม่เอาที่พระพุทธเจ้าทรงให้ไว้เช่น มงคลสูตร รัตนสูตร ธัมมจักกัปปวัตนสูตร ธัมมนิยามสูตร อาทิตตปริยายสูตร ดีทั้งนั้น สวดง่าย รู้เรื่องด้วย”

“..ถึงแม้อินทร์พรหมยมยักษ์ที่มีอิทธิฤทธิ์จะเนรมิตแผ่นอิฐเป็นทองคำก่อเป็นพระเจดีย์ ตั้งแต่มนุษยโลกสูงขึ้นไปถึงพรหมโลก อานิสงส์ก็ยังไม่เท่าภาวนายอดพระกัณฑ์ไตรปิฎกนี้..คำอธิบายนี้เกินความจริงเหลือเกิน พุทธศาสนาบอกว่าถ้าเราต้องการผลอย่างไร ต้องปฏิบัติเอา ต้องการทำมาค้าขึ้นก็ต้องมีมนุษยสัมพันธ์ดี เข้าใจเพื่อนมนุษย์ทำนองนี้ ต้องการมีสตางค์ใช้ก็ต้องขยันทำมาหากิน รู้จักเก็บรักษา นี่คือคำสอนของพระพุทธเจ้า”

“..ถ้าท่านยังมีศรัทธาที่จะสวดอยู่ ก็สวดแค่ข้อ ๑๒ กุสะลา ธัมมา อิติปิโส ภควา อะฮ้า นี่มันอะไร ภาษาอะไร มันเหมือนใครเป็นคนสวดกุสะลา ธัมมา อิติปิโส ภควา แล้วก็ร้องขึ้นมาว่า อะฮ้า นี่มันภาษาอะไร ยาวะชีวัง พุทธัง สรณัง คัจฉามิ อันนี้ถูกต้องแล้ว ชัมภูธี ปัญจะ อิสสะโร นี่คืออะไร ...”

“..ที่พูดมานี้ไม่ได้มีเจตนาที่จะไปคัดค้านขัดแย้งอะไร อยากจะแนะนำว่าอะไรคือสิ่งถูกต้อง อะไรเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่ท่านควรจะได้ ถ้ามันเสียเวลาไปเปล่า ๆ ได้ประโยชน์แต่น้อย เกือบไม่ได้เลย เราจะเสียเวลาทำไม ให้เรารู้ ให้เข้าใจ และทำในสิ่งที่เรารู้เราเข้าใจในสิ่งได้ประโยชน์ดีกว่า เราจะได้ใช้เวลาเท่าที่เรามีอยู่ซึ่งแต่ละคนก็มีไม่มากนัก..”
ตอบโดย เมื่อ 06/11/2013 12:21:32
ผมสวดมนต์ตาหนังสือหลวงพ่อจรัญ คือ อัญเชิญเทวดา,บุชาพระรัตนตรัย,กราบพระรัตนตรัย,นมัสการพระรัตนตรัย,ขอขมาพระรัตนตรัย,ไตรสรณคมน์,บทอิติปิโส, ชัยมงคลคาถา,ชัยปริตร,พระคาถาชินบัญชร ,ยอดพระกัณฑ์ไตรปิฎก ,แผ่เมตตาแ่ก่ตนเองและสรรพสัตว์และแผ่ส่วนกุศล และอัญเชิญเทวดากลับ ผมสงสัยแค่เกี่ยวกับบทสวดพระไตรปิฎกแค่นั้นครับตามข้างบน
ตอบโดย ชินวัฒก์ รัตนเสถียร เมื่อ 07/11/2013 02:36:29
สวัสดีครับ คุณยุทธแม้หน้าปกหนังสือสวดมนตร์ จะเป็นรูป พระเดชพระคุณหลวงพ่อ ก็มิได้หมายความว่า บทสวดมนตร​หรือพระคาถาต่างๆ ในหนังสือเล่มนั้น เป็นของหลวงพ่อ หรือหลวงพ่อแนะนำ ก็หามิได้ แล้วแต่สำนักพิมพ์ โรงพิมพ์ เขาจะใส่เข้าไปขนาดพระเดชพระคุณหลวงพ่อ ยังอยู่และพบญาติโยมทุกวัน ยังผิดเพี้ยน ใส่สีตีใข่ ออกนอกคำสอน หรือแต่งเติมให้ดุขลัง วันใด ท่านละสังขารไป คงตื่นเต้นกว่านี้คำตอบ คำอธิบาย ในกระทู้ที่ ๑ ที่คุณยกมา ก็ถูกต้องแล้วครับน้องที่นับถือกัน มีครอบครัวตั้งรกรากอยู่ในต่างประเทศ ไม่เคยพบพระเดชพระคุณหลวงพ่อ ได้แต่สวดมนตร์ เท่าที่พระเดชพระคุณหลวงพ่อแนะนำ เพียง ๔_ ๕ ปี พร้อมๆกับฟังเทศน์ของท่านองค์เดียว ทุกวัน จนเกิดปัญญาที่เรียกว่า สุตมยปัญญา ไม่หมกมุ่น งมงาย แยกแยะเหตุผลถูกผิดได้สวัสดีครับ

สถิติการใช้งานบอร์ด

จำนวนโพสต์ 6,145 โพสต์ ใน 12,145 กระทู้
สมาชิกทั้งหมด 390 คน สมาชิกล่าสุด ฐิติรัตน์ นาคยรรยงค์
กระทู้ล่าสุด การสวดธัมมะจักกับปะวัตตนะสุตตัง
เมื่อ 28/03/2015 08:28:45

ผู้ใช้งานขณะนี้