เสวนาชาวพุทธ
ญาติธรรมทุกท่านสามารถตั้งกระทู้สนทนาได้ โดยไม่ต้องสมัครสมาชิก หรือ สมัครสมาชิกใหม่
Username
Password
การแผ่เมตตา
โดย รุ่งฤดี เมื่อ 23/09/2013 22:31:59 (แจ้งลบ)
เรียนท่านผู้รู้ค่ะ
1.ทุกครั้งขณะที่ดิฉันจะสวดแผ่เมตตาดิฉันนึกถึงภาพเหตุการณ์ร้ายๆที่เคยเกิดขึ้นกับดิฉันเช่นนึกถึงตอนที่มีคนกำลังด่า คำพูดดูถูก หรือการกระทำของเขาเหล่านั้น ในขณะที่สวดแผ่เมตตาไปด้วย ถือว่าทำถูกต้องหรือไม่ค่ะ
2.การที่ก่อนแผ่เมตตาฉันไม่ลืมภาพเหตุการณ์เหล่านั้น ไม่ลืมนึกถึงความรู้สึกเสียใจในครั้งแรกที่เจอเหตุการณ์นั้น แต่ยามที่จะแผ่เมตตาหลังสวดมนต์แล้วขณะที่แผ่เมตตาไม่ได้มีความรู้สึกโกรธหรือเกลียดต่อเขาเหล่านั้นแต่อย่างใด การที่ดิฉันคิดและปฏิบัติอย่างนี้ถือว่าเป็นการอโหสิกรรมแล้วหรือยังคะ ถูกต้องหรือเปล่าคะ
ตอบโดย ชนินทร์ ชินะรังษี เมื่อ 24/09/2013 10:36:47
เรียนท่านเจ้าของกระทู้ครับขออนุญาตนะครับขณะแผ่เมตตา เราก็ สำรวมจิต และ สำรวจจิต ว่าเป็นไปตามบทแผ่เมตตาหรือไม่ หากเป็น ก็ว่าตามบทต่อไป หากไม่เป็น ก็หยุด กำหนดก่อน สติตั้งมั่นจิตดีแล้ว ก็ว่า ต่อไป เช่น สัตว์ทั้งหลายที่เป็นเพื่อนทุกข์ เกิด แก่ เจ็บ ตาย ด้วยกันหมดทั้งสิ้น จิตเราเห็นตรงเช่นนี้ไหม อะเวรา อย่าได้มีเวรแก่กันและกัน จิตเรายังมีอาการขุ่น จองเวรจองกรรมผู้อื่นที่เป็นเพื่อนร่วมทุกข์ ที่ยังเวียนว่ายตายเกิดอยู่ไหม หากไม่มี ก็ว่าบทต่อไป อัพยาปัชฌา อย่าได้พยาบาทเบียดเบียน บทนี้รวมถึงอาฆาตมาดร้ายด้วย จิตเราละการอาฆาตมาดร้าย พยาบาทเบียดเบียนผู้อื่นไหม หากมี ก็ กำหนดที่จิต จนเป็นปกติ ค่อยว่า บทต่อไป จนถึง ขอให้มีความสุขกายสุขใจ พ้นจากทุกข์ภัยทั้งสิ้น ใจเราเป็นเช่นนี้ไหม เป็นต้น หากใช่ทั้งหมด นั่นแหละครับ อโหสิกรรม คือ ใจเราให้อโหสิกรรมผู้อื่นจนหมด ส่วนเขาจะให้อโหสิกรรมแก่เราที่ได้ล่วงเกินผู้อื่นหรือไม่ ไม่สำคัญ เราสำนึกในความผิดเหล่านั้น ระลึกได้ก็ดี ระลึกไม่ได้ก็ดี เรายอมรับทุกข้อหา โดยดุษฏี ยินดีชดใช้ให้ทั้งต้นทั้งดอก หากผู้อื่น มีจิตอโหสิให้ เราก็อนุโมทนาในกองบุญกองกุศลที่ชื่อว่า อภัยทานนี้ร่วมด้วยกับเขาแผ่เมตตาเสร็จ ก็ อุทิศส่วนกุศลต่อไปครับอ่านตามที่ท่านพิมพ์มา ใคร่แนะนำให้ท่านเข้าอบรมกรรมฐานแล้วนำกลับมาปฏิบัติต่อที่บ้านครับสวดมนต์ เป็นยาทา วิปัสสนาเป็นยากินขอแสดงความนับถือ

สถิติการใช้งานบอร์ด

จำนวนโพสต์ 6,145 โพสต์ ใน 12,145 กระทู้
สมาชิกทั้งหมด 390 คน สมาชิกล่าสุด ฐิติรัตน์ นาคยรรยงค์
กระทู้ล่าสุด การสวดธัมมะจักกับปะวัตตนะสุตตัง
เมื่อ 28/03/2015 08:28:45

ผู้ใช้งานขณะนี้