เสวนาชาวพุทธ
ญาติธรรมทุกท่านสามารถตั้งกระทู้สนทนาได้ โดยไม่ต้องสมัครสมาชิก หรือ สมัครสมาชิกใหม่
Username
Password
ทางแห่งความดี
โดย สิ เมื่อ 30/08/2013 20:12:34 (แจ้งลบ)
สวัสดีค่ะ หนูเป็นอีกคนนึงที่พอมีความทุกข์ หรือมีเรื่องไม่สบายใจก็นึกถึงท่านเสมอ หวังว่าท่านคงเข้าใจคนหาทางออกยังไม่เจออย่างหนูนะคะ คือหนูเป็นคนมีครอบครัวแล้วคะ แล้วหนูได้รู้จักกับเพื่อนคนนึงคือเค้าเป็นผู้หญิงแต่ใจเค้าเป็นผู้ชาย(ทอม) ด้วยวางใจว่าพี่เค้าเป็นผู้หญิงจึงไม่คิดอะไรมากมายและเค่าก็พูดคุยเจรจาดี นานวันไปพี่เค้าไม่คิดกับเราแบบเพื่อนเขาบอกว่าชอบหนูทั้งที่เค้าก็รู้ดีว่าหนูมีครอบครัวแล้ว
หนูอยากให้เค้าหยุดคิดแบบนี้ค่ะ ยิ่งนานวันเค้าก็ยิ่งแสดงออกมากหนูอึดอัดมากค่ะแต่หนูก็สงสารเค้า หนูควรนำธรรมะของพุทธองค์ข้อไหนให้เขาปฏิบ้ติดี เพราะระหว่างนี้หนูก็พยายามให้เค้าฝึกสวดมนต์แต่ก็ดูเค้ายังไม่สงบยังคงนึกถึงแต่เรื่องของความรัก ทำไมหนูต้องมาเจอเรื่องแบบนี้ด้วยคะ ทั้งที่ก่อนหน้านี้หนูก็ถือศีล5ทุกวันส่วนวันพระก็ศีล8 รู้สึกว่าตอนนั้นใจหนูเป็นอิสระมีความสุข แต่พอพี่เค้าเข้ามามันทำให้ใจหนูหม่นหมองไม่สดใสหนูรู้ว่าไม่มีใครสามารถทำให้เราทุกข์ได้นอกจากตัวเราทำตนเอง แต่ที่หนูทุกข์ก็คือไม่รู้จะช่วยให้เขาออกจากความทุกข์แบบนี้ยังไงดี ทำไมการทำความดีจึงทำยากจ้งคะ แต่หนูก็จะไม่ท้อนะคะอ้อหนูลืมบอกด้วยว่าหนูเคยบอกให้เค้าเลิกคิดกับหนูแบบนี้เถอะ ผลปรากฏว่าเค้าร้องให้ไปกินเหล้าทำต้วแย่ลงมากจนหนูรู้สึกผิดมาก เพราะตั้งแต่เข้าพรรษาหนูแนะนำให้เค้างดเหล้าเค้าก็ทำตามนะคะ คือหนูจะพยายามแนะนำให้เค้าทำบุญเยอะๆเผื่อผลบุญจะนำเขาออกจากวงจรนี้บ้าง หนูควรทำไงต่อดีคะ รบกวนมาตั้งยืดยาวขออภัยด้วยนะคะ และขอให้ท่นผู้ตอบคำถามของหนูและทุกๆคำถามจงมีควา มสุขความเจริญในทุกสิ่งที่ปรารถนานะคะ
ตอบโดย ชินวัฒก์ รัตนเสถียร เมื่อ 30/08/2013 22:53:36
สวัสดีครับ คุณสิปัญหาทอม ที่กวนใจคุณ แก้ได้ด้วย อุเบกขา คุณจะไปแบกทุกข์เขาเอาไว้ทำไม เอาเวลาไปดูแลครอบครัว เอาใจแฟน ช่วยกันทำมาหากินดีกว่า ปัญหาข้างหน้ายังรอคุณอยู่การจะช่วยใครเขา เราต้องช่วยตัวเองให้ได้ก่อน และคนที่เราจะช่วย เขาต้องช่วยตัวเองได้ด้วย !! หลายคนมองบุญ(ช่วยเขา) แต่ลืมมองบาป(ทุกข์ใจตัวเอง) แล้วก็บ่นๆๆ ? บุญไม่ช่วย ความดีไม่ช่วยคุณแนะนำเขาได้ ชี้ทางเขาได้ แต่จะไปหวังว่าเขาจะต้องทำตามแล้วได้ผลอย่างที่คุณหวังไม่ได้ เป็นทุกข์เปล่าๆพระเดชพระคุณหลวงพ่อเคนสอนว่า \" ทุกข์ของเราก็เต็มเปาเต็มกระเป๋า จะไปเอาทุกข์จรเข้ามาไว้ทำไม ? \"พรหมวิหาร ๔ คุณใช้แค่ ๒ ข้อ ( เมตตา กรุณา ) แล้วก็ทุกข์ๆๆๆ แล้วข้อที่ ๔ (อุเบกขา) คุณไม่นำมาใช้ ก็คงไม่มีใครแก้ให้คุณได้ ถ้าคุณไม่คิดจะแก้ที่ตัวคุณเองเอาเวลาไปทำหน้าที่ ภรรยา หน้าที่ แม่ ดีกว่าครับ ขอขอบคุณในคำอวยพรครับสวัสดีครับ

สถิติการใช้งานบอร์ด

จำนวนโพสต์ 6,145 โพสต์ ใน 12,145 กระทู้
สมาชิกทั้งหมด 390 คน สมาชิกล่าสุด ฐิติรัตน์ นาคยรรยงค์
กระทู้ล่าสุด การสวดธัมมะจักกับปะวัตตนะสุตตัง
เมื่อ 28/03/2015 08:28:45

ผู้ใช้งานขณะนี้