เสวนาชาวพุทธ
ญาติธรรมทุกท่านสามารถตั้งกระทู้สนทนาได้ โดยไม่ต้องสมัครสมาชิก หรือ สมัครสมาชิกใหม่
Username
Password
ทุกข์เรื่องแฟน
โดย อร เมื่อ 07/05/2010 09:51:58 (แจ้งลบ)
ขอเรียนสอบถามปัญหา
การสวดมนต์และปฏิบัติกรรมฐานเกือบทุกวันหากไม่มีเหตุสุดวิสัยให้ต้องหยุด พร้อมกับอธิฐานจิตให้สมหวังในสิ่งที่ปรารถนา ควรปฏิบัติมากน้อยเท่าใดจึงสมหวัง ทุกข์มาก ทำไมคนที่รักมากๆ ถึงเปลี่ยนไปมาก ขอถามคะ
๑. ปัญหาการนอกใจ หรือเปลี่ยนไปแทบจะเป็นคนละคน ควรแก้ไขหรือป้องกันยังไง การที่เราสวดมนต์ปฏิบัติกรรมฐาน ขออโหสิกรรมต่อเจ้ากรรมนายเวรของตนเอง ขออโหสิกรรมต่อแฟน ต่อเจ้ากรรมนายเวรของแฟน แผ่เมตตาให้แฟนทุกวันและอธิฐานจิตให้เราทั้งสองมีแต่ความรัก ความเมตตา ปรารถนาดีต่อกัน ขอให้แฟนซื่อสัตย์ตลอดไป ทำไมยิ่งปฏิบัติมากขึ้น แต่กลับเป็นตรงกันข้ามกับการอธิฐาน
๒. หลวงพ่อสอนว่าการปฏิบัติกรรมฐานสามารถแก้ปัญหาได้ทุกอย่าง ปฏิบัติมา ๒ ปีแล้ว รู้เลยว่าปัญหายิ่งมาก ทุกข์เรื่องแฟนมากที่สุด ไปปฏิบัติธรรมที่วัดตั้งแต่ยังไม่มีปัญหาอะไรแต่ยิ่งปฏิบัติแฟนยิ่งเปลี่ยนไปมาก ทำให้ทุกข์มาก จากคนที่ต้องโทรหาวันละหลายๆ ครั้ง หาเวลาอยู่ด้วยกันให้มากที่สุด กลับเป็นตรงกันข้าม
ขอคำแนะนำด้วยคะ ควรแก้ไขยังไง
ตอบโดย ชินวัฒก์ รัตนเสถียร เมื่อ 07/05/2010 18:24:03
สวัสดีครับคุณอร

การสวดมนตร์ขอให้ตั้งใจสวด สวดแล้วให้ มีความสงบ ให้มีความสุข ที่ได้สวดมนตร์ แล้วก็แผ่เมตตาอุทิศส่วนกุศลออกไปเท่านั้นพอ

การอธิษฐานจิต คือการตั้งใจมั่นว่าจะทำอะไร ก็ทำให้จริงจัง จนงานนั้นสำเร็จ
การขอ คือ ความอยาก อยากเป็น อยากได้ อยากมี เป็นกิเลส พอไม่สมหวังตามความปรารถนา ก็เป็นทุกข์

๑.การแก้ไขหรือการเปลี่ยนแปลง เพื่อแก้ไขปัญหา พระเดชพระคุณหลวงพ่อสอน ให้แก้ที่ตัวเรา ไปแก้ที่คนอื่นจะมีแต่ปัญหา เพราะไม่ได้ดั่งใจเรา และเขา(คนถูกสั่งให้แก้)ก็ย่อมไม่พอใจเรา เหมือนเวลาเราถูกคนอื่นบอกว่าคุณต้องทำอย่างนั้น ต้องทำอย่างนี้ ซึ่งมันอาจขัดใจเราเราก็ย่อมไม่พอใจ เช่นกัน

ทำไมยิ่งปฏิบัติมากขึ้น แต่กลับเป็นตรงกันข้ามกับการอธิษฐาน ...เพราะปฏิบัติแบบหมกหมุนหวังจะให้แฟนรัก ไม่ใช่ปฏิบัติเพื่อให้เกิดสติปัญญาแก้ไขปัญหาชีวิต ผิดแนวทางที่พระเดชพระคุณหลวงพ่อสอนครับ

หลังสวดมนตร์ปฏิบัติกรรมฐาน ก็ขอให้ดำเนินตามที่พระเดชพระคุณหลวงพ่อสอน เท่านั้นพอ อโหสิกรรม (สัพเพสัตตา..) แผ่เมตตาอุทิศส่วนกุศล ( อิทัง.....) แล้วคุณจะมีความสุข

แต่ที่คุณเล่ามา ทำให้คุณทุกข์ใจไปเปล่าๆ เพราะขอแล้วไม่ได้ตามที่ขอ “..ขาดต้องเติม เกินต้องตัด..” คุณต้องตัดออกไป ของตนของแฟน ขอให้มีแต่ความรัก..ขอให้ซื่อสัตย์..

๒. ลองกลับไปอ่าน ข้อ ๑

สถิติการใช้งานบอร์ด

จำนวนโพสต์ 6,145 โพสต์ ใน 12,145 กระทู้
สมาชิกทั้งหมด 390 คน สมาชิกล่าสุด ฐิติรัตน์ นาคยรรยงค์
กระทู้ล่าสุด การสวดธัมมะจักกับปะวัตตนะสุตตัง
เมื่อ 28/03/2015 08:28:45

ผู้ใช้งานขณะนี้